20:57 +07 Thứ tư, 21/04/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 762

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20254

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2845808

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Công nghệ

Nhiều máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc vì Windows “lậu”

Thứ năm - 20/12/2012 15:24
(Dân trí) - Hôm nay, Microsoft công bố nghiên cứu của hãng tại 5 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Phillipine, Thái Lan đã nhận thấy một thực tế gây sốc: 48% máy tính cài đặt Windows bất hợp pháp đều bị nhiễm mã độc.

48% máy tính cài Windows "lậu" nhiễm mã độc hại.

Theo nghiên cứu về an toàn cho máy tính do Microsoft thực hiện mới đây tại các nước Đông Nam Á, 86% đĩa Windows giả mạo và 48% các máy tính cài đặt bản Windows lậu đều bị nhiễm hơn 2.000 mã độc bao gồm các lỗ hổng, botnet, mã phá chương trình, mã ăn cắp mật khẩu, trojans, và virus.

Trong 41% các máy tính kiểm tra, bộ điều khiển phần cứng ban đầu đã được thay thế bằng bộ điều khiển nhiễm mã độc, tái sử dụng. Đa phần các máy tính sử dụng hệ điều hành lậu có nhiều nguy cơ bị tấn công do không được cập nhật liên tục công cụ chống mã độc từ Windows Update.

“Trong quá khứ, tội phạm mạng chủ yếu dựa vào các lỗ hổng phần mềm để cấy ghép phần mềm độc hại. Tuy nhiên, những tiến bộ trong an ninh đã đẩy các tội phạm mạng trở nên sáng tạo hơn khi tấn công máy tính của các nạn nhân", ông Jeff Bullwinkel, Giám đốc Luật, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản chia sẻ.

Tội phạm mạng thường tận dụng lợi thế của an ninh yếu để phân phối phần mềm độc hại, cụ thể là thông qua các nhà phân phối không uy tín và các đại lý, những nơi tải phần mềm sao chép bất hợp pháp vào máy tính không cài đặt sẵn hệ điều hành. Những máy tính bị nhiễm mã độc này sau đó được bán cho khách hàng, những người không lường trước được những hiểm họa phải đối mặt vì sử dụng phần mềm giả mạo. Hoạt động này ngày càng gia tăng bởi sự chỉ đạo của những tổ chức tội phạm vì mục tiêu lợi nhuận.

"Chúng ta nên hiểu rằng, sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền thật sự gặp rủi ro. Đây không còn là vấn đề chỉ phớt qua trên phương tiện truyền thông, hay chỉ xảy ra với người khác. Tội phạm mạng có thể sử mã độc trong hàng loạt các hoạt động xâm lấn từ ăn cắp mật khẩu và truy cập vào tài khoản ngân hàng, thậm chí chiếm quyền điều khiển máy tính và thông tin cá nhân của một người để tiến hành các hoạt động tội phạm", Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh.
Khôi Linh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn