07:25 +07 Chủ nhật, 11/04/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 625

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2834292

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Công nghệ

Samsung được giảm nửa tiền phạt trong bản án với Apple

Thứ hai - 04/03/2013 14:41
(Dân trí) - Tin vui đã đến với Samsung vào những ngày đầu tháng 3 này sau khi Lucy Koh, thẩm phán giám sát “vụ kiện tỷ đô” giữa Samsung và Apple đã đưa ra một phán quyết mới, theo đó Samsung sẽ được giảm gần 1/2 số tiền phạt so với mức 1 tỷ USD trước đây.
Theo đó thẩm phán Lucy Koh đã đưa ra một phán quyết mới thay cho phán quyết được công bố hồi cuối tháng 8 năm ngoái, đã giảm số tiền phạt của Samsung xuống còn gần 600 triệu USD (598.908.892USD) thay vì mức phạt 1,05 tỷ USD như trước đây. Nghĩa là Samsung đã được giảm gần 1 nửa so với mức tiền phạt ban đầu (giảm hơn 450,5 triệu USD).

Samsung đang được hưởng lợi nhờ phán quyết của tòa án
Samsung đang được hưởng lợi nhờ phán quyết của tòa án

Lý do mà Lucy Koh đưa ra cho quyết định bất ngờ của mình là bồi thẩm đoán đã có những sai sót trong tính toán về thiệt hại mà Samsung đã gây ra cho Apple, đồng thời Koh cũng thay thế danh mục các sản phẩm mà Samsung vi phạm bản quyền từ phía Apple, bao gồm Galaxy Prevail, Gem, Indulge, Infuse 4G, Galaxy S II AT T, Captivate, Continuum, Droid Charge, Epic 4G, Exhibit 4G, Galaxy Tab, Nexus S 4G, Replenish và Transform.

Trước đó, Koh đã phát hiện ra 2 lỗi chính trong cách tính toán thiệt hại của bồi thẩm đoàn. Họ đã sử dụng lợi nhuận của Samsung để xác định số tiền mà công ty này kiếm được từ sự vi phạm bản quyền của Apple, một thực tế chỉ chính xác khi lợi nhuận thu được từ chính các sản phẩm bị cho là vi phạm của Samsung.

Ngoài ra, bồi thẩm đoàn cũng đã sai lầm trong cách tính khoảng thời gian thực hiện đền bù. Koh giải thích rằng số tiền bồi thường mà Apple được nhận chỉ được tính từ sau khi Apple thông báo cho Samsung về việc hãng công nghệ Hàn Quốc có dấu hiệu vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Apple.

Với phán quyết mới này, trừ khi Samsung và Apple đạt được những thỏa thuận về đền bù theo phán quyết của tòa án, nếu không một phiên xét xử mới sẽ được diễn ra để đưa ra phán quyết mới về số tiền mà Samsung phải nộp phạt cho Apple cũng như những sản phẩm nào của Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple.

Sau khi phán quyết mới được đưa ra, trong khi Apple từ chối bình luận về phán quyết này của Thẩm phán thì Samsung lại bày tỏ sự hài lòng.

“Samsung hoan nghênh quyết định của tòa án”, phát ngôn viên của Samsung cho biết. “Samsung dự định sẽ yêu cầu tòa án tiếp tục xem lại những mức phạt mà Samsung phải chịu”.

Trước đó, vào ngày 25/8, bồi thẩm đoàn gồm 9 thành viên đã đưa ra phát quyết cho rằng Samsung đã vi phạm các bản quyền của Apple về sáng chế trong thiết cũng như giao diện sử dụng trên sản phẩm của mình và đưa ra mức tiền phạt kỷ lục 1,05 tỷ USD. Số tiền ban đầu mà Apple dự kiến nhận được từ vụ kiện lên đến 2,5 tỷ USD.

Sau đó Apple tiếp tục gửi đơn kiện lên tòa án Mỹ cáo buộc các dòng sản phẩm mới của Samsung tiếp tục vi phạm và sử dụng bản quyền do Apple nắm giữ, tuy nhiên tòa án Mỹ đã phủ nhận các cáo buộc mới của Apple.

“Cuộc chiến pháp lý” giữa Samsung và Apple đã bắt đầu nổ ra từ tháng 4/2011 khi Apple bắt đầu gửi đơn kiện lên tòa án Mỹ cáo buộc Samsung sử dụng phong cách thiết kế và giao diện của iPhone/iPad trên các sản phẩm của hãng. Ngược lại, hãng công nghệ Hàn Quốc cũng đã gửi đơn kiện lên tòa án nhiều nước cáo buộc Apple sử dụng bản quyền công nghệ mà Samsung đang nắm giữ.

Ngoài Mỹ, Apple và Samsung đã kiện cáo lẫn nhau tại nhiều nước, bao gồm Hàn Quốc, Đức, Nhật, Ý, Hà Lan, Anh, Pháp và Úc.

Với phán quyết mới của thẩm phán Lucy Koh hứa hẹn một cuộc cạnh tranh pháp lý mới sẽ diễn ra gay cấn hơn nữa giữa 2 “gã khổng lồ công nghệ” này.

T.Thủy

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn