00:28 +07 Thứ tư, 27/01/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 22

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2766611

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Thế giới

Triều Tiên ngừng xây bệ phóng tên lửa tầm xa?

Thứ ba - 23/07/2013 14:57
(Dân trí) - Trong vòng 8 tháng qua, dự án xây dựng một bệ phóng lớn hơn và tốt hơn cho các tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã bị đình trệ, một dấu hiệu cho thấy có vẻ Bình Nhưỡng không còn đẩy mạnh, thậm chí có thể đã từ bỏ kế hoạch này.

Thông tin vừa được hãng tin AP đăng tải, dựa trên những phân tích ảnh vệ tinh mới nhất của 38 North, trang web của Viện Mỹ - Triều Tiên tại trường ngoại giao cao cấp Johns Hopkins.

Bức ảnh vệ tinh chụp ngày 26/5 cho thấy khu vực bệ phóng chưa hoàn tất tại Tonghae
Bức ảnh vệ tinh chụp ngày 26/5 cho thấy khu vực bệ phóng chưa hoàn tất tại Tonghae

Việc các tuyến đường bị bỏ dở trong khi cỏ mọc đầy trên khu vực móng của một khu lắp ráp tên lửa mới có lẽ sẽ là một tin được Mỹ và nhiều nước khác chào đón, dù hiện vẫn chưa rõ sự đình trệ này chỉ là tạm thời hay vĩnh viễn, hãng tin AP nhận định.

Một điều không rõ nữa đó là vì sao Triều Tiên lại dừng việc xây dựng bệ phóng, tòa nhà lắp ráp tên lửa và trung tâm điều khiển, tại nơi từng được chọn là một cơ sở mới quan trọng tại khu liên hợp phóng vệ tinh Tonghae.

Một giả thuyết đó là các thiết bị và binh lính chịu trách nhiệm xây dựng đã được điều khỏi công trường này, để giúp khắc phục những tổn thất lớn trên diện rộng do mưa hồi năm ngoái tại các địa điểm khác.

Giả thuyết thứ hai đó là lãnh đạo Triều tiên đã quyết định rằng bãi phóng tên lửa Sohae hiện đại hơn ở bờ biển Tây Bắc, nơi các vụ phóng tháng 4 và tháng 12/2012 được thực hiện, đã là đủ để phục vụ việc phát triển tên lửa cỡ lớn.

Khu vực lắp ráp tên lửa (trái) và trung tâm điều khiển vẫn chưa hoàn tất
Khu vực lắp ráp tên lửa (trái) và trung tâm điều khiển vẫn chưa hoàn tất

Dù vậy, giả thuyết thú vị nhất từ các nhà phân tích đó là sự đình trệ đang xảy ra có thể cho thấy một quyết định của Bình Nhưỡng trong việc giảm tốc hoặc ngừng hẳn chương trình phát triển các tên lửa cỡ lớn.

“Nếu Bình Nhưỡng từ bỏ hẳn các khu vực phóng tên lửa lớn mà nước này vừa mới xây dựng năm 2011, đó có thể là một chỉ báo quan trọng về chương trình không gian của Triều Tiên, cũng như việc phát triển các tên lửa tầm xa với mục đích mang vũ khí hạt nhân”, Joel Wit, một cựu quan chức Bộ ngoại giao Mỹ và hiện là biên tập viên của 38 North nhận định.

Bất kỳ manh mối nào về chương trình tên lửa bí mật của Triều Tiên, mà Washington và các nước khác xem như vỏ bọc của việc chế tạo các tên lửa có thể vươn tới lục địa Mỹ, đều rất đang chú ý.

Tuyến đường mới (mũi tên đỏ) dự kiến được xây cũng bị bỏ dở
Tuyến đường mới (mũi tên đỏ) dự kiến được xây cũng bị bỏ dở

Cho đến nay, các phân tích cho thấy không có dấu hiệu của bất kỳ hoạt động, trang thiết bị hay nhân sự nào tại bãi phóng mới ở Tonghae. Cỏ đang mọc lên từ móng của một tòa nhà lắp ráp tên lửa mới, trong khi nhiều phần việc còn dở dang trên tuyến đường được hoạch định để vận chuyển thiết bị xây dựng và có thể cả các tên lửa lớn tới địa điểm này.

Cho dù Triều Tiên có nối lại hoạt động tại đây, sự trì hoãn vừa qua có nghĩa là thời điểm hoàn thành của dự án phải đến năm 2017, chậm hơn ít nhất một năm so với dự báo trước đó, phân tích cho biết.

Thanh Tùng
Theo AP

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn