07:47 +07 Chủ nhật, 11/04/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 644

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8757

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2834311

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Thể thao

Công văn “lạ” 1060/VFF: Lợi bất cập hại

Thứ bảy - 22/12/2012 12:00
Trong ngày hôm qua, nhiều tờ báo mạng thông tin về công văn “lạ” 1060/LĐBĐVN được truyền đi, với việc điều chỉnh lại thời gian chuyển nhượng đầu mùa là từ 25/10/2012 đến 16/1/2013, mặc dù mùa giải 2013 phải tới tháng 3 mới khai cuộc.

Người trong cuộc chưa lên tiếng, nhưng đã xuất hiện rất nhiều tranh cãi liên quan đến công văn nói trên. 2 trong số những điểm mấu chốt là quyền lợi của đội bóng và cầu thủ dường như bị lãng quên.

Lợi thì có lợi…

Khi VPF và VFF thống nhất thảo công văn 1060/LĐBĐVN, người ta hiểu rằng, VFF và VPF muốn các đội bóng sớm được kiện toàn, đi vào ổn định, như một sự cam kết cho mùa giải 2013 được báo hiệu là nhiều chông gai. Trong bối cảnh lịch sử như hiện tại của nền bóng đá, phải đưa ra được quyết sách mới có hy vọng.

Rất dễ hiểu, bởi sau bao biến cố đã và đang xảy ra, với cụ thể là hàng loạt các ông bầu rủ nhau bỏ cuộc chơi, khiến cả VFF và VPF phải lao đao suốt thời gian dài, nên họ cần phải phòng hờ và chặn đứng vết dầu loang. Theo đó, các CLB Việt Nam sau khi đã ký hợp đồng với cầu thủ, sẽ toàn tâm toàn ý chuẩn bị bước vào mùa bóng mới và cầu thủ cũng phần nào an tâm. Và đó là lúc VPF, cũng như VFF, sẽ không phải vận động năn nỉ đội bóng đừng bỏ cuộc nữa.

Cái lợi trước mắt, rất dễ nhận thấy, từ sự ổn định cấp CLB sẽ giúp giải đấu ổn định và xa hơn nữa là tạo nền móng vững chắc cho nền bóng đá. Tức là về mặt tiêu chí, công văn 1060/LĐBĐVN không sai và ngoài ra, nó ít nhiều còn bảo vệ quyền lợi cho CLB, ví như không mất nhiều thời gian thử việc cầu thủ dẫn đến hao tiền tốn của, nhưng quan trọng nhất vẫn là quyền lợi của nhà điều hành, đơn vị tổ chức giải. Cơ quan quản lý rõ là phải nắm đằng chuôi.

Công văn “lạ” 1060/VFF: Lợi bất cập hại, Bóng đá, vff, cong van vff, vleague, ldbdvn, vpf, bong da viet nam, dt viet nam, vff vpf, cong van la vff, hlv lai hong van, bongda, bong da 24h, ket qua bong da, bao bong da

Việc phải chốt danh sách đăng ký sớm sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các CLB. Ảnh: Kim Ngọc

Sau rất nhiều cuộc bể dâu, V-League và hạng Nhất có nguy cơ tịnh tiến lùi, với kèm theo cả thất bại của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2012, VFF và VPF đã mất điểm rất nhiều trong mắt một bộ phận không nhỏ dư luận. Bản thân bóng đá không có lỗi, nhưng niềm tin vào những nhà điều hành bóng đá Việt Nam lúc này là thứ xa xỉ. Thế nên mới cần phải hành động ngay?!

Nhưng răng chẳng còn

Trong định nghĩa về khoa học và hoạt động sáng tạo có ghi, mọi sáng tạo luôn cần được sự ủng hộ của xã hội. Với các hoạt động bóng đá Việt Nam, VFF và sau này là VPF đã sáng tạo đến mức tối đa, ví như mới đây nhất là cái công văn 1060/LĐBĐVN vừa được ký. Tiêu chí để thảo và thông qua công văn không sai, nhưng vẫn có cảm giác bắt bí các CLB. VFF và VPF liệu đã thông qua hay ít nhất cũng hỏi ý kiến các đội bóng chưa?

VPF ra đời với nhiệm vụ tổ chức và thúc đẩy sự phát triển của các giải đấu chuyên nghiệp và xa hơn là sự phát triển của cả nền bóng đá về lâu về dài. VPF hoạt động dưới mô hình Cty Cổ phần, và những người đứng đầu luôn khẳng định, mọi CLB tham gia đóng lệ phí đều là cổ đông và quyền lợi được bảo vệ. “Chúng tôi tạo ra cuộc chơi công bằng và quyền lợi giữa các CLB cũng rất công bằng”, người trong cuộc đã nói thế.

Nhưng trên thực tế, việc các ông bầu (chỉ những người đứng đầu VPF) “vừa đá bóng vừa thổi còi” từng khiến dư luận dậy sóng. “Lợi ích nhóm” cũng manh nha xuất hiện. Giờ với sự ra đời của công văn “lạ” nói trên, chắc chắn số phận của mấy trăm cầu thủ và HLV đang thất nghiệp sẽ còn có thể bi đát hơn cả hiện tại.

Thay vì “mềm nắn rắn buông”, phải chăng người muốn gia tăng thêm áp lực cho một bộ phận lao động chính trong địa hạt bóng đá vốn đã và đang phải đối mặt với rất nhiều sức ép?! Cần nhớ rằng, việc để xảy ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt của cầu thủ như bây giờ, lỗi không nhỏ thuộc về VPF và VFF.

HLV Lai Hồng Vân (K.Kiên Giang): “BTC không nên áp dụng luật như thế”

Không chỉ tôi mà chắc chắn, nhiều đồng nghiệp sẽ suy nghĩ không có lý gì mà BTC bắt buộc các CLB phải gút danh sách đăng ký cầu thủ dự giải vào 2 tháng trước khi mùa giải chính thức khởi tranh. Tôi đang dự định đề xuất lên lãnh đạo CLB để xin phép cho giải tán đội bóng tạm thời, tạo điều kiện cho họ nghỉ ngơi, có thời gian bên gia đình. Điều này cũng là do mùa giải còn rất lâu nữa mới diễn ra.

Nghe tin tức này, nói thật tôi rất giật mình. Mùa trước, phải đến cận ngày mùa giải khởi tranh mới gút danh sách nhưng mùa này không hiểu sao người ta lại làm sớm thế. Ở nhiều nước, họ cũng đợi đến sát giờ chót hoặc đến ngày mùa giải khởi tranh mới gút danh sách. Điều đó tạo điều kiện cho CLB được quyền cân nhắc kỹ càng xem CLB mình đang thiếu gì, yếu gì, bổ sung ra sao. Còn nếu ký hợp đồng sớm với một cầu thủ, sẽ tạo điều kiện cho cầu thủ đó thích nghi với đội bóng. Nhưng nếu cầu thủ đó không phù hợp, sẽ thiệt hại nhiều thứ hơn cho CLB.

Việc gút danh sách sớm cũng không có lợi cho các CLB trong thời điểm bóng đá Việt Nam náo loạn như hiện tại. Các cầu thủ thất nghiệp từ các CLB đã giải tán đang xem thời điểm này là sống còn cho tương lai của họ. Rất nhiều người đang cần thời gian để thử việc với những CLB để tìm cơ hội. Càng kéo dài thời gian, càng có cơ hội để họ trụ lại với bóng đá. Nếu gút danh sách sớm quá, cơ hội ký hợp đồng của họ với đội bóng mới càng ngày càng mong manh.

Như trường hợp của K.KG lúc này, mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu. Đặc biệt là khâu tìm kiếm ngoại binh để bổ sung. Chúng tôi đang thử việc rất nhiều cầu thủ ngoại từ lâu nay nhưng vẫn chưa tìm được người ưng ý. Việc bắt chúng tôi ký gấp hợp đồng với cầu thủ ngoại kém chất lượng để đảm bảo thời gian sẽ làm hại đội bóng. Nếu chỉ đăng ký danh sách sơ bộ thì còn được chứ gút danh sách chính thức như thế, chẳng khác nào làm khó CLB. Trong thời điểm này, bám trụ với bóng đá đã khó, BTC giải nên tạo điều kiện cho các CLB chứ không nên áp dụng những luật lệ như thế.

Nguồn tin: Tin tức 24h

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn