16:21 +07 Thứ bảy, 27/02/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 378

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24251

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2797238

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Xã hội

Đà Nẵng khảo sát việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho HS tiểu học

Thứ sáu - 28/12/2012 07:49
(Dân trí) - Theo khảo sát của Sở GD-ĐT Đà Nẵng ở một số trường Tiểu học trên địa bàn thành phố cho thấy, những nội dung cần được tập trung nhiều hơn trong buổi học thứ hai như tổ chức cho HS sinh hoạt tập thể, ngoại khóa… chưa được thực hiện thường xuyên.
Theo chủ trương của Bộ GD- ĐT về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh (HS) tiểu học, thì ở buổi học thứ hai, HS chủ yếu được học thêm các môn ngoại khóa, năng khiếu, sinh hoạt tập thể trên tinh thần “học mà chơi”. Chủ trương của Bộ hướng tới mục tiêu giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, nâng cao tinh thần tự học. Qua đó, trẻ được phát triển toàn diện hơn. Thế nhưng, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho HS tiểu học, qua khảo sát thực tế ở Đà Nẵng, hiện nay có thể nói là thực tế chưa đạt được các tiêu chí như chủ trương của Bộ.

Đáng lẽ, theo chủ trương của Bộ, ngoài buổi học chính khóa, buổi học còn lại, chủ yếu dành thời gian vào việc tổ chức cho HS học các môn tự chọn, năng khiếu năng như Ngoại ngữ, Tin học, Thể dục, Nhạc, Họa và sinh hoạt tập thể, ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống… Trên thực tế hiện nay, nhiều trường tại Đà Nẵng chưa thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể, học các môn tự chọn, năng khiếu như trên.

Đà Nẵng khảo sát việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho HS tiểu học
Nhiều trường Tiểu học có tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chưa thường xuyên tổ chức cho HS sinh hoạt ngoại khóa, vui chơi tập thể như thế này.

Buổi học ngoài chương trình chính khóa nếu đúng như chủ trương của Bộ, sẽ giúp giáo viên (GV) có điều kiện gần gũi HS, biết năng lực của từng em để giúp các em phát triển đúng hướng như bồi dưỡng năng khiếu cho các em có năng lực ở các môn năng khiếu; hay phụ đạo, củng cố, ôn tập kiến thức thêm cho HS còn yếu, kém trong các môn học chính khóa.

Phần khác, HS tiểu học được dạy học 2 buổi/ngày, được học tập và vui chơi trong ngày ngay tại trường, giảm “gánh nặng” cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm lo cho con trẻ học hành, vui chơi. Điều này rất thiết thực trong điều kiện áp lực công việc, mưu sinh của các phụ huynh cũng nhiều như việc nhà như hiện nay, nhất là ở đô thị.

Có thể nói, nếu đúng như mục tiêu đề ra thì chủ trương dạy học 2 buổi/ngày là đúng, cần cho các em HS tiểu học đang ở độ tuổi quan trọng hình thành nền tảng tri thức và cả nhân cách; cũng như làm đẹp lòng phụ huynh, giúp phụ huynh yên tâm cho trẻ học và chơi ở trường cả ngày. Thế nhưng, trong thực tế, việc triển khai chương trình dạy 2 buổi/ngày hiện nay vẫn còn nhiều bất cập.

Theo khảo sát của Sở GD-ĐT Đà Nẵng ở một số trường Tiểu học trên địa bàn thành phố cho thấy, việc tổ chức dạy buổi học thứ hai ở trường vẫn còn chủ yếu là để củng cố kiến thức, tập trung bồi dưỡng hai môn Toán và Tiếng Việt, hoặc tổ chức dạy các tiết học mà ở buổi học thứ nhất, HS học chưa xong do thời khóa biểu buổi học thứ nhất thiếu thời lượng để hoàn tất chương trình…

Trong khi đó, những nội dung cần được tập trung nhiều hơn trong buổi học thứ hai như tổ chức cho HS sinh hoạt tập thể, ngoại khóa, giảng dạy các bộ môn năng khiếu thì lại chưa được thực hiện thường xuyên. Nhiều trường trên địa bàn TP. chưa hoặc có thì cũng thỉnh thoảng mới tổ chức các hoạt động giao lưu, hội thi đố vui để học, thi năng khiếu… các diễn đàn ngoại khóa cho HS có cơ hội được thể hiện kiến thức, năng khiếu, nguyện vọng…

Một trong những nguyên nhân tồn tại là trong thực tế vẫn còn một số GV chưa thực sự kỳ công đầu tư cho giáo án, chưa có nhiều sáng tạo, chưa mặn mà với việc đổi mới phương pháp giảng dạy để giúp HS cảm thấy việc học tập ở trường hấp dẫn, thú vị hơn. Việc thiếu GV có trình độ chuyên môn đúng và dạy được các môn tự chọn, năng khiếu ở bậc Tiểu học cũng thêm khó khăn cho việc triển khai tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở các trường Tiểu học. Những tồn tại này được ghi nhận là không riêng gì ở Đà Nẵng, mà là khó khăn chung trong việc triển khai dạy 2 buổi/ngày cho HS Tiểu học.

Để triển khai tốt hơn việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho HS Tiểu học, hướng tới đúng mục tiêu của Bộ, thì như ông Nguyễn Trường - Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề xuất trong một buổi họp về chuyên đề này của ngành thì ngoài việc tăng cường, nâng cao chất lượng đội ngũ GV, phát huy hơn nữa năng lực của đội ngũ quản lý, là những điều kiện cần; thì phải có thêm điều kiện đủ nữa là đầu tư kinh phí, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đảm bảo cho việc dạy và học 2 buổi/ngày ở bậc Tiểu học.

Khánh Hiền

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn