14:28 +07 Thứ tư, 21/04/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 436

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19928

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2845482

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Xã hội

Miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên ngoài công lập

Thứ sáu - 21/12/2012 08:10
(Dân trí) - Một số điểm trong Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ đang được xem xét sửa đổi để cho phù hợp với tình hình thực tế. Dự thảo sửa đổi, bổ sung và đưa vào một số điểm mới đã được đưa lên mạng của Bộ GD-ĐT để xin ý kiến đóng góp.

Điểm quan trọng trong dự thảo này đó là Nhà nước thực hiện cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập có đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí theo số lượng người học và mức thu học phí tương ứng với các nhóm ngành nghề được quy định tại Nghị định 49. Nhà nước cấp trực tiếp tiền hỗ trợ miễn giảm học phí cho các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học ngoài công lập (theo mức học phí của các trường công lập trong vùng đối với giáo dục mầm non, phổ thông; theo mức học phí quy định tại Nghị định số 49 tương ứng với các nhóm ngành nghề đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học)

Bên cạnh đó dự thảo cũng quy định, học phí theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 150% mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo. Học phí đối với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn khác theo thỏa thuận giữa cơ sở giáo dục và người học.

Ngoài những điểm mới trên thì dự thảo cũng bổ sung, sửa đổi một số điểm khác của nghị định 49. Cụ thể ở phần đối tượng miễn học phí bổ sung thêm đối tượng là sinh viên học chuyên ngành Mác Lê - nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh theo Quyết định số 494/QĐ-TTg ngày 24/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ và học sinh, sinh viên (HS, SV) học chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, pháp y tâm thần.

Tuy nhiên Dự thảo cũng bãi bỏ quy định trẻ em học mẫu giáo và HS, SV có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được miễn học phí.

Về phần đối tượng giảm 70% học phí được quy định rõ ràng hơn. Theo đó những đối tượng được hưởng chính sách này là HS, SV các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số ngành học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề.

Sửa đổi, bổ sung đối tượng được giảm 50% học phí, Cụ thể bao gồm trẻ em học mẫu giáo và HS, SV là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên; Trẻ em học mẫu giáo và HS phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Nhà nước; HS tốt nghiệp Trung học cơ sở đi học trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

Bãi bỏ quy định: Trẻ em học mẫu giáo và HS phổ thông có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập.

Về nguyên tắc xác định học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập được sửa đổi phù hợp với thực tế. Theo đó, mức thu học phí phải phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân.

Dự thảo cũng bỏ khái niệm chương trình chất lượng cao mà thay vào đó là dùng cụm từ “thực hiện chất lượng giáo dục cao”. Các trường mầm non, phổ thông công lập thực hiện chất lượng giáo dục cao được chủ động xây dựng mức học phí tương xứng để trang trải chi phí đào tạo, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép đồng thời phải thực hiện Quy chế công khai do Bộ GD-ĐT quy định.

S.H

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn