20:40 +07 Thứ tư, 21/04/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 745

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20237

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2845791

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Xã hội

Từ biến tướng "văn hóa rượu bia", coi chừng lệch chuẩn xã hội!

Chủ nhật - 30/12/2012 11:38
(Dân trí) - Không quản lý được rượu bia, nạn “văn hóa phong bì”, không tiêu diệt được tham nhũng trong kinh tế, chính trị, văn hóa… dẫn đến đa phần người dân tin vào số, chuẩn xã hội bị lệch. Lệch chuẩn thì thế hệ mai sau sẽ nghĩ gì về thế hệ chúng ta hiện nay???
(minh họa từ internet)
(minh họa từ internet)

Tôi - tạm gọi là chuyên gia trồng trọt, có đối tượng làm việc là nông dân. Vì vậy tôi rất thích đi công tác các vùng miền để tiếp xúc nhiều hơn với nông dân, nắm bắt thực trạng để định hướng cho nghề nghiệp của mình được sát thực.

Nhưng nói thật rằng mỗi đợt công tác 3-5 ngày đi cơ sở về, tôi bị sút 1-3 kg chỉ vì rượu ở miền quê. Tôi càng nói không uống được thì bà con càng ép. Nào là: “Ở đây không có ai tên là “Không”, "Nếu không uống, chúng tôi không làm việc”, nào là: “Mừng món mới đi nào”….. Thôi thì trăm ngàn lý do để chúc rượu.

Đúng như bài báo nêu, ở Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Mexico, Úc, Đức, Đan Mạch……. Người dân họ đều uống rượu bia cả, nhưng họ uống với phong cách khác chúng ta nhiều lắm. Đến các nước này muốn uống rượu bia trong giờ làm việc hay trong bữa cơm trưa là trở thành lạc lõng. Thanh thiếu niên đâu có được uống...

Ở ta thì nhìn đâu trên mặt đường, hàng quán, nhà hàng cũng thấy rượu bia la liệt, muốn uống lúc nào cũng được. Mở mắt ra, ăn sáng gặp nhau cũng hết cút này cút nọ: Nào là chúc nhau “sức khỏe”, nào là mừng món lòng lợn ngon, bát tiết canh đặc….

Còn các cán bộ thì hết chai Chivas này đến John đen, John vàng nọ… không biết say. (Trong khi nước ngoài họ tiếp khách chỉ nhâm nhi ly một, thưởng thức hương thơm của rượu là chính, hoặc để pha với một số rượu khác thành cocktail thôi).

Hệ lụy của rượu bia thì nhiều vô kể: từ góp phần gia tăng tai nạn giao thông, đến gia tăng tội phạm xã hội (đánh nhau, chém giết nhau). Từ làm tan nát nhiều gia đình, sứt mẻ tình cảm vợ chồng, anh em do quá chén… đến làm hỏng nhiều thanh thiếu niên (chểnh mảng việc học hành, tu dưỡng).

Tôi nghĩ chuyên đề này cần bàn rộng rãi hơn, cần đưa vào luật định nghiêm túc hơn để điều tiết xã hội theo các chuẩn mong muốn.
Không quản lý được tệ rượu bia, nạn “văn hóa phong bì”, không tiêu diệt được tham nhũng trong kinh tế, chính trị, văn hóa… dẫn đến đa phần người dân tin vào số, chuẩn xã hội bị lệch.

Khi lệch chuẩn XH thì thế hệ mai sau sẽ nghĩ gì về thế hệ chúng ta hiện nay???

Bùi Thành

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn