09:01 +07 Chủ nhật, 11/04/2021

MENU

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Thư điện tử
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2834379

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Xã hội

Tư vấn tâm lý trường học: Chủ yếu do giáo viên kiêm nhiệm

Thứ năm - 27/12/2012 01:10
(Dân trí) - Chỉ có 108 giáo viên tư vấn chuyên trách trong tổng số hơn 400 giáo viên tâm lý đang làm việc tại các trường phổ thông ở TPHCM, còn lại đều do các giáo viên, nhân viên nhà trường kiêm nhiệm.

108 giáo viên (GV) tư vấn chuyên trách trong năm học này tuy chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số trường học ở TPHCM nhưng đã tăng rất nhanh vì năm học trước con số này mới chỉ 29.

Ở trường học còn ít giáo viên tư vấn tâm lý chuyên trách.
Ở trường học còn ít giáo viên tư vấn tâm lý chuyên trách.

Điển hình như Q.8, có 16/31 trường học ở bậc tiểu học và THCS có GV tư vấn nhưng không có lấy một GV tư vấn chuyên trách mà tất cả đều cho GV được phân công kiêm nhiệm.

Sở GD-ĐT TPHCM chỉ ra nguyên nhân lực lượng GV tư vấn chuyên trách ở trường học còn thấp chủ yếu do lượng GV tâm lý giáo dục tốt nghiệp và công tác trên địa bàn thành phố còn ít; chế độ lương bổng và làm việc chưa thu hút được lực lượng chuyên môn.

TPHCM đã có quyết định ban hành tạm thời về tổ chức hoạt động công tác tư vấn trường học. Theo đó, GV tư vấn được hưởng lương, chế độ và chính sách theo ngạch GV theo quy định hiện hành. Mỗi GV tư vấn lên lịch để làm việc tại phòng tư vấn 4 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiết.

TS Đinh Phương Duy (Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý TPHCM) cho hay chuyên viên tư vấn tâm lý học đường ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc hỗ trợ và can thiệp đến các vấn đề của học sinh trong đời sống tâm lý, hành vi ứng xử, trong quan hệ hàng ngày để các em có hướng giải quyết khúc mắc một cách tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay đội ngũ còn thiếu tính chuyên nghiệp trong các hoạt động tư vấn do chưa được đào tạo đầy đủ mà thường phải tự mày mò hoặc chỉ tham gia những khóa huấn luyện ngắn ngày mang tính tạm thời.

“Vấn đề khó khăn của học sinh ngày càng phức tạp, do đó chỉ những chuyên viên được đào tạo, được trang bị những kiến thức, kỹ năng tham vấn cơ bản và chuyên nghiệp mới có thể giúp đỡ các em hiệu quả”, ông Duy nhấn mạnh.

Hoài Nam

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn