23:32 +07 Thứ năm, 13/08/2020

Trang Thông Tin Đấu thầu
Trường Đại học Đồng Tháp
Bộ Giáo Dục và Đào tạo
Hệ thống quản lý Hành chánh điện tử
Đoàn Trường Đại Học Đồng Tháp

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2551940

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức » Xã hội

Vét túi... gieo mầm “văn hóa đọc” cho sinh viên

Thứ bảy - 21/03/2020 08:53
Không chỉ bỏ công sức gây dựng “Không gian sách” miễn phí với hàng ngàn đầu sách, báo, Thạc sĩ Nguyễn Văn Nghiêm (Trường Đại học Đồng Tháp) còn tự trích lương và nhuận bút để tổ chức “Góc thực phẩm nghĩa tình” phục vụ ăn uống nhẹ ngay tại thư phòng... chỉ để gieo mầm và truyền lửa văn hóa đọc cho sinh viên.
Vét túi... gieo mầm “văn hóa đọc” cho sinh viên

Tọa lạc trong khuôn viên Đại học Đồng Tháp (tỉnh Đồng Tháp), “Không gian sách” rộng khoảng 160m2 nhưng tạo cảm giác rất gần gũi, thân thiện và ấm áp, bởi mọi sắp xếp ở đây tuân thủ theo nguyên tắc tương tác.
Môt góc “Không gian sách“. Ảnh: Lục Tùng

Sách được bày trí ngăn nắp trên các giá gỗ đặt sát tường như để nhường không gian rộng lớn cho người đọc. Bàn ghế cũng đa dạng. Tất cả như sẵn sàng đáp ứng mọi sở thích của bạn đọc.

Để có được cơ ngơi này là cả hành trình dày công của Thạc sĩ Nguyễn Văn Nghiêm. Không chỉ ra công vận động Hiệu trưởng đồng ý chủ trương, anh còn tự mình đóng góp và cất công vận động nhiều nhà hảo tâm đóng góp sách để hình thành tủ sách “Hiếu Tri”, trong đó có công lớn của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan.

Sau thời gian tích cóp, ngày 17.2.2017, “Không gian sách” ra đời và lập tức tạo được sức hút cho cả sinh viên chưa từng thích đọc. Nguyễn Lan Thuyên – sinh viên năm 3 lớp Giáo dục mầm non (hệ đại học) chia sẻ: “Vào đây không chỉ tận hưởng được không giân yên tĩnh, mà còn được tiếp sức từ “Góc thực phẩm nghĩa tình” do chính thầy Nghiêm gây dựng”.

ThS Nguyễn Văn Nghiêm chăm sóc Góc thực phẩm nghĩa tình. Ảnh: Lục Tùng
Thầy Nghiêm chăm sóc Góc thực phẩm nghĩa tình. Ảnh: Lục Tùng

Đó là chiếc bàn nhỏ, bày cà phê gói, chanh, đường, mì ly,... dành cho sinh viên có nhu cầu giải khát hay chống đói để đọc hết quyển sách, hoàn tất ghi chép... theo phương thức 0 đồng.

Ban đầu, thầy Nghiêm tự lo liệu từ nguồn nhuận bút cộng tác với các báo chí, thậm chí có khi phải vét túi mới đủ tiền để mua hộp cà phê. Thấy thiết thực và cảm động, nhiều nhà hảo tâm “đồng hành”. Đến nay, “Không gian sách” đã có gần 1.000 đầu sách và mỗi ngày tiếp đón hàng trăm lượt sinh viên.

Biết thầy Nghiêm là Phó phòng Hành chính kiêm giảng viên, lại đang làm nghiên cứu sinh, tôi thắc mắc lấy đâu ra thời gian, công sức để thầy giáo 8X này cưu mang “Không gian sách” như ngôi nhà thứ hai của mình? Không trực tiếp trả lời, thầy Nghiêm đưa tôi xem tin nhắn của của sinh viên có nickname LuckyBook, rồi nói: Đọc xong, sẽ hiểu...

“Thầy ơi! Chiều hôm qua gần cuối tháng, em hết sạch tiền mà chưa kịp lãnh lương làm thêm. Em vào “Không gian sách” ăn ly mì và cảm thấy ấm lòng cực kì, đến nỗi bất giác xúc động muốn khóc luôn thầy ạ! Trong lúc khó khăn nhất mà được no bụng như vậy bỗng thấy mình được an ủi, không bị bỏ rơi lọt thỏm giữa cuộc đời này”.

ThS Nghiêm ân cần đón tiếp các nhà hảo tâm đóng góp cho Không gian sách. Ảnh: LT

Với Nghiêm đó chính là đích đến của hành trình truyền lửa văn hóa đọc mà anh tự nguyện dấn thân.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở Châu Thành (Đồng Tháp), mẹ mất sớm, cha làm đủ thứ nghề nuôi con, thầy Nghiêm lớn lên cùng với thiếu thốn. Vào đại học, dù rất thèm đọc sách, nhưng tiền thu nhập từ dạy kèm chỉ đủ cho Nghiêm lo cơm áo. Nhờ những người bạn tốt bụng, thầy cô thương tình, Nghiêm đã được đọc và đọc rất nhiều sách.

Chính điều này đã đưa Nghiêm vượt  qua nhiều ứng viên sáng giá lọt vào danh sách sinh viên được nhà trường giữ lại để đào tạo lâu dài ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân Ngữ văn. “Giờ, có điều kiện, tôi phải truyền lửa lại cho sinh viên tình yêu và chung tay gìn giữ văn hóa đọc” - thầy Nghiêm chia sẻ.

LỤC TÙNG

Nguồn tin: laodong.vn