Apple bị “đánh cắp” thương hiệu iPhone tại Brazil

(Dân trí) - Apple đã một lần nữa thất bại trên cuộc chiến pháp lý sau khi một tòa án ở Brazil đưa ra phán quyết rằng Apple đã mất quyền sở hữu thương hiệu “iPhone” tại quốc gia này.
Theo một nguồn tin thân tín với vụ việc tiết lộ với hãng tin BBC, một tòa án tại Brazil đã phán quyết Apple mất quyền sở hữu thương hiệu “iPhone” tại quốc gia Nam Mỹ này. Hiện thương hiệu “iPhone” thuộc về Gradiente Electronia, một hãng điện tử tại Brazil.

Theo đó, phán quyết của tòa án cho rằng Gradiente Electronica đã đăng ký thương hiệu “iPhone” tại Brazil từ năm 2000, 7 năm trước khi Apple ra mắt phiên bản iPhone đầu tiên. Tuy nhiên, đến tận tháng 12 năm ngoái, Gradiente Electronica mới cho ra mắt chiếc smartphone đầu tiên mang thương hiệu iPhone tại Brazil, với tên gọi “iPhone Neo One”.

Chiếc iPhone chạy Android tại Brazil
Chiếc iPhone chạy Android tại Brazil

Một điều đặc biệt chiếc smartphone mang thương hiệu iPhone tại Brazil này sử dụng nền tảng Android, “đối thủ không đội trời chung” của Apple. Hiện tại chiếc smartphone iPhone của Gradiente Electronica được bán tại Brazil với mức giá 304 USD.

Đặc biệt, theo Viện sở hữu thương hiệu công nghiệp Brazil, thương hiệu iPhone của Apple không chỉ được sử dụng bởi Gradiente Electronica mà còn có thể sử dụng để đặt tên cho bất kỳ sản phẩm nào tại Brazil, bao gồm các hãng thời trang, phần mềm hay ứng dụng…

Tuy vậy, không phải mọi thứ đều “đen tối” với Apple. Mặc dù mất thương hiệu iPhone, Apple vẫn có quyền bán sản phẩm của mình tại Brazil. Trong khi đó Gradiente Electronica vẫn bỏ ngõ khả năng khởi kiện Apple, còn “quả táo” vẫn còn đủ thời gian để kháng cáo quyết định của tòa án.

“Chúng tôi vẫn bỏ ngõ mọi khả năng để đối thoại vào bất kỳ lúc nào. Chúng tôi không cực đoan”, Chủ tịch của Gradiente Electronica cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị “đánh cắp” một thương hiệu nổi tiếng. Trước đó “quả táo” cũng đã bị một hãng điện tử không tên tuổi tại Trung Quốc cấm sử dụng thương hiệu iPad tại thị trường Trung Quốc. Sau đó Apple đã phải thỏa thuận trả số tiền lên đến 60 triệu USD để có thể tiếp tục sử dụng thương hiệu iPad tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Ngoài ra, đầu năm 2007, Apple cũng đã phải thỏa thuận với Cisco để có thể sở hữu thương hiệu iPhone, vốn đã được Cisco đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Hiện phát ngôn viên của Apple chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về phán quyết của tòa án Brazil.

T.Thủy
Theo BBC

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí