ĐH FPT hợp tác cùng VCCI dạy khởi nghiệp cho sinh viên

Mới đây, Trường ĐH FPT và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam VCCI cùng ký kết thoả thuận hợp tác trong việc triển khai chương trình đào tạo môn Khởi nghiệp- Start Your Bussiness (SYB) dành cho sinh viên FPT với giáo trình do VCCI biên soạn. Chương trình bắt đầu triển khai vào tháng 5/2013.

Khởi nghiệp là bộ môn được Trường Đại học FPT đưa vào chương trình đào tạo ngay từ ngày đầu thành lập với mong muốn đem đến cho sinh viên những kiến thức căn bản về doanh nghiệp, về khởi sự doanh nghiệp, đây sẽ là những kiến thức nền tảng giúp sinh viên lập nghiệp thành công trong tương lai. Thực tế, những năm qua, sinh viên Đại học FPT tốt nghiệp luôn được tập đoàn FPT và các doanh nghiệp chào đón, đã và đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng. Đặc biệt, có nhiều sinh viên FPT đã thành lập và điều hành công ty, doanh nghiệp của riêng mình, ở những quy mô khác nhau.

Với ký kết mới được triển khai giữa Đại học FPT và VCCI, sinh viên FPT sẽ sử dụng giáo trình do VCCI biên soạn với nhiều ví dụ, bài học thực tiễn từ chính các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là môn học bắt buộc trước khi sinh viên tham gia vào chương trình thực tập tại doanh nghiệp On-the-job-training.

Với việc hợp tác với VCCI, Trường ĐH FPT mong muốn gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên
Với việc hợp tác với VCCI, Trường ĐH FPT mong muốn gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Ngoài ra, VCCI cũng sẽ đào tạo giảng viên cho Đại học FPT, cùng Tổ chức Lao động quốc tế ILO cấp chứng chỉ SYB cho các giảng viên SYB của Đại học FPT, tham gia giám sát chương trình đào tạo SYB tại ĐH FPT. Những giảng viên SYB của Đại học FPT sau khi được ILO và VCCI cấp chứng chỉ sẽ trở thành thành viên mạng lưới Giảng viên Khởi nghiệp quốc tế SYB do VCCI và ILO tổ chức.

“Đây là một trong những chương trình thực hiện cam kết tạo việc làm của Đại học FPT đối với sinh viên. Chương trình là một bước cần thiết để thực hiện mục tiêu tất cả sinh viên FPT đều có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp”, ông Nguyễn Thành Nam, phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT chia sẻ.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ, VCCI cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2013, đã có tới 15.300 doanh nghiệp phá sản. Phần lớn các doanh nghiệp phá sản là do không nắm vững được những quy luật cơ bản của khởi nghiệp. Bởi vậy VCCI rất mong muốn đưa chương trình khởi nghiệp SYB phổ cập đến các trường ĐH, CĐ, thậm chí là cả các trường THPT tại Việt Nam. Mục đích là để giúp giới trẻ, những người có nhiều khát vọng lập nghiệp, cống hiến có được kiến thức nền tảng trong việc tạo lập sự nghiệp cho riêng mình. Theo bà Hằng, chương trình Khởi nghiệp đã được VCCI áp dụng từ năm 1998 cho các doanh nghiệp, giáo trình được Tổ chức Lao động Quốc tế ILO cung cấp. Sau một giai đoạn triển khai thành công, năm 2004, ILO đã chuyển giao toàn bộ “công nghệ giảng dạy” Khởi nghiệp cho VCCI.

Hợp tác với Đại học FPT trong việc đưa SYB vào chương trình đào tạo chính khoá, VCCI mong muốn việc học SYB sẽ trở thành một phong trào rộng khắp trong các trường ĐH và CĐ trên toàn quốc. Việc Đại học FPT xuất phát từ doanh nghiệp, có thể hiểu được những nhu cầu bức xúc về nhân sự của các doanh nghiệp, nhất là có những ví dụ cụ thể, sinh động cho quá trình khởi nghiệp, sẽ là yếu tố quan trọng giúp chương trình SYB thành công, dễ được đón nhận.

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí