Nghiên cứu cấu trúc và cơ chế khuếch tán trong hợp kim Fe-P vô định hình

 

 

 

TS. Phạm Hữu Kiên – Khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên

SV. Nguyễn Thị Kim Thư, SV. Dương Thị Hà, SV. Nguyễn Thị Phương Thanh – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên

Tóm tắt

        Cấu trúc và cơ chế khuếch tán của hợp kim Fe-P vô định hình đã được mô phỏng bằng phương pháp thống kê hồi phục. Ba mô hình vật liệu vô định hình được xây dựng với mật độ là  mật độ của mẫu vật liệu thực có cấu trúc phù hợp tốt với dữ liệu thực nghiệm. Kết quả mô phỏng cho thấy khi tăng mức độ hồi phục (giảm năng lượng của hệ), hàm phân bố xuyên tâm của các mô hình  vô định hình thay đổi không đáng kể. Tuy nhiên số lượng các đơn vị cấu trúc và số lượng bong bóng vi mô giảm mạnh theo sự hồi phục. Kết quả này chỉ ra rằng, khi hệ được hồi phục thì hệ số khuếch tán của các nguyên tử giảm, hệ số khuếch tán giảm được cho là do sự giảm số lượng bong bóng.

Từ khóa: Đơn vị cấu trúc; vô định hình; cơ chế khuếch tán; hệ số khuếch tán; bong bóng; thống kê hồi phục.

Summary

           Structural and diffusion mechanism in amorphous Fe-P alloy has been studied with the use of the relaxation statistic method. Three obtained  models with mass density of the real amorphous Fe80P20 samples are very close to the experimental data. The result showed that the radial distribution function of amorphous  models changed slightly as the relaxation increased. However, the number of the structural components and microscopic bubbles decreased sharply as the relaxation fell. This result indicated that if the relaxation occurs, the atom diffusion co-efficient will decrease because of a decrease in bubbles.

Key words: Structural components, amorphous, diffusion mechanism, diffusion co-efficient, bubbles, relaxation statistics.

 

 

 

Tìm kiếm

Trực tuyến

Trang web hiện có:
28 guests & 0 thành viên trực tuyến

Lượt truy cập

1043156
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
863
1885
9324
1027763
18506
32854
1043156

Your IP: 3.235.25.169
Server Time: 2021-04-17 21:25:15

Thông báo

Tin tức

Tài liệu tham khảo

Hoạt động Công Đoàn

Liên kết website