Ảnh hưởng của một số yếu tố lên hoạt độ protease ngoại bào trong chế phẩm koji tương sản xuất từ chủng Aspergillus Oryzae N2 nuôi cấy trên môi trường bán rắn

TS. Nguyễn Hiền Trang, KS. Phạm Trần Thùy Hương, KS. Nguyễn Thị Thủy Tiên - Khoa Cơ khí Công nghệ - Trường Đại học Nông Lâm Huế.

Tóm tắt

          Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố như: tỉ lệ bột mì, độ ẩm ban đầu của cơ chất, tỉ lệ nấm mốc cấy vào và thời gian nuôi cấy đến khả năng sinh protease ngoại bào từ chủng nấm mốc Aspergillus oryzae N2 nuôi cấy trên môi trường bán rắn (cám gạo và trấu) để sản xuất chế phẩm koji tương. Kết quả cho thấy, hoạt độ protease đạt 699U/g chất khô khi bổ sung 6% bột mì vào môi trường nuôi cấy, cao gấp 3,2 lần so với môi trường chỉ có cám gạo và trấu (219U/g chất khô). Độ ẩm ban đầu của cơ chất thích hợp cho quá trình sinh tổng hợp protease là 55%. Chế phẩm koji có hoạt độ protease cao nhất sau 72 giờ nuôi cấy ở nhiệt độ phòng khi bổ sung 0,3% khối lượng nấm mốc là 772 (U/g chất khô). Chế phẩm sau khi lên men được sấy ở 400C - 450C trong vòng 6h xuống độ ẩm cân bằng 6,3% và được bao gói trước khi bảo quản.

Summary

           This study examined the effects of such elements as flour ratio, the initial moisture, the ratio of fungi inserted and time needed on the making of extracellular protease Aspergillus oryzae N2 in a semi-solid solution (rice bran and chaff) in order to produce the soy-sauce of koji. Results showed that the protease action reached 699 (U/g dry matter) with an addition of 6% flour into the culture medium, 3.2 times higher compared to that of only rice bran and chaff (219 U/g dry matter). The suitable initial moisture for the production of protease was 55%. The koji had the highest protease action after 72 hours incubation at room temperature when the medium was added 0.3% (w/w) fungi of 772 (U/g dry matter). After being fermented, the koji was dried at 400C - 450C within 6 hours to get the equilibrium moisture of 6.3% before packaging.

Tìm kiếm

Trực tuyến

Trang web hiện có:
16 guests & 0 thành viên trực tuyến

Lượt truy cập

377365
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
143
571
3382
369994
11723
14709
377365

Your IP: 34.238.194.166
Server Time: 2019-08-24 05:44:52

Thông báo

Tin tức

Tài liệu tham khảo

Hoạt động Công Đoàn

Liên kết website