TÌM HIỂU SỰ GIỐNG - KHÁC NHAU GIỮA LỄ HỘI DÂN GIAN
CỦA NGƯỜI KHMER AN GIANG VÀ  NGƯỜI KHMER SÓC TRĂNG

Nguyễn Thị Hoàng Phượng - Trường Đại học An Giang

Tóm tắt

      Người Khmer đến Đồng bằng sông Cửu Long sinh sống từ rất lâu đời nên được gọi là “người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long”. Địa hình ở Đồng bằng sông Cửu Long có đồi núi, đồng bằng, ven biển, dẫn đến đời sống văn hoá của người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long ngoài những đặc điểm chung, lại có điểm riêng đặc trưng của từng vùng. Trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến “Nguồn gốc và điểm giống - khác nhau trong lễ hội dân gian của các nhóm người Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long” tiêu biểu là nhóm người Khmer An Giang (người Khmer vùng đồi núi) và nhóm người Khmer Sóc Trăng (người Khmer vùng ven biển).
     Từ khóa: Khmer Đồng bằng sông Cửu Long, người Khmer An Giang, người Khmer vùng miền núi, người Khmer Sóc Trăng, người Khmer vùng ven biển.

INVESTIGATING DIFFERENCES BETWEEN TRADITIONAL FOLK FESTIVALS
OF THE AN GIANG KHMERS AND THOSE OF THE SOC TRANG ONES

Summary

      The Khmer people have lived in the Mekong Delta for so long that they are called "Mekong Delta Khmers". The Mekong Delta is of mountains, plains, and coastal areas. This makes Mekong Delta Khmers, apart from their common characteristics, culturally distinctive subject to areal features. Within the scope of this article, we discuss "the origin, similarities and differences in traditional folk festivals of Mekong Delta Khmer groups", typically the Khmers in An Giang (of the mountainous area) , and those in Soc Trang (of the coastal area).
      Keywords: Mekong Delta Khmers, An Giang Khmers, Khmers in mountainous areas, Soc Trang Khmers, Khmers in coastal areas.

Tìm kiếm

Trực tuyến

Trang web hiện có:
51 guests & 0 thành viên trực tuyến

Lượt truy cập

1992878
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
567
946
3103
1977507
5105
49778
1992878

Your IP: 18.204.56.97
Server Time: 2022-10-05 06:15:58

Thông báo

Tin tức

Ngành được tính điểm

THÀNH VIÊN VÀ CHỈ MỤC