Thứ hai, ngày 23 Tháng 9 năm 2019

Email   |   Blackboard   |

Đăng nhập

Đăng nhập

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Ghi nhớ trạng thái đăng nhập

Tân Hồng là huyện biên giới, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất lúa là chính. Diện tích sản xuất 3 vụ trên năm đạt 10.000ha/ 25.300ha, việc sản xuất thâm canh, gối vụ, đặc biệt có một số vùng sản xuất liên tục không có thời gian cho đất nghỉ tạo điều kiện cho sâu bệnh lưu tồn và phát triển từ vụ này sang vụ khác. Tình hình nông dân lạm dụng thuốc BVTV trong việc phòng trừ các đối tượng dịch hại bằng cách phun ngừa, phun định kỳ ngay từ đầu vụ, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, tạo điều kiện cho dịch hại bộc phát gây hại. Hàng năm một lượng lớn thuốc BVTV được đổ xuống đồng ruộng, hầu hết các chai lọ, bao bì đã qua sử dụng nông dân vứt bỏ bừa bãi hoặc thu gom về tự đốt hoặc chôn, dẫn đến không đảm bảo an toàn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sản xuất và tiêu dùng. Nhằm tiếp tục thực hiện công trình thanh niên giai đoạn 2 của Đoàn Khoa Tài nguyên và Môi trường và kế hoạch khuyến nông năm 2016 của Phòng Nông Nghiệp huyện Tân Hồng. Ngày 19 tháng 05 năm 2016, Đoàn Khoa Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Hồng ra quân trồng hoa thực hiện Mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường. Tham gia hoạt động gồm có 12 tình nguyện viên Đoàn Khoa Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Đồng Tháp cùng cán bộ và nhân viên trạm BVTV huyện Tân Hồng, nông dân tham gia mô hình, lực lượng đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Mô hình ra quân trồng hoa dọc theo chân đê và bờ ruộng được khoảng 6.500 cây gồm các loại sao nháy, hướng dương, mè, đậu bắp và trâm ổi với chiều dài khoảng 2km. Sau đó tiếp tục chăm sóc và trồng dặm lại những cây chết và tưới nước cho cây phát triển tốt khoảng 1 tháng đầu. Đồng thời Trạm kết hợp với UBND xã Tân Thành B bố trí địa điểm xây 08 hố chứa rác theo tuyến lộ nội đồng nơi thực hiện mô hình, diện tích mỗi hố 1x1m, cao 0,8m và có nắp đậy. Trạm kết hợp với Đoàn thanh niên phòng Nông nghiệp, các ban ngành đoàn thể xã Tân Thành B, đặc biệt sự tham gia của nông dân trong và ngoài mô hình ra quân thu gom chai lọ, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng, kêt quả thu gom được 80kg vỏ chai, bao bì thuốc BVTV giảm nhiều so với vụ Đông xuân 2015-2016. Từ đó thấy được nông dân đã ý thức hơn trong việc thu gom rác thải BVTV để đúng nơi quy định, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

   Ngày 12 tháng 08 năm 2015, Trạm Bảo vệ thực vật Tân Hồng kết hợp với UBND xã Tân Thành B, Đoàn Khoa Tài nguyên và Môi trường, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái trên đồng ruộng  tại ấp 01 xã Tân Thành B, Tân Hồng, Đồng Tháp. Qua buổi hội thảonông dân được tập huấn các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, vai trò của thiên địch trên ruộng lúa và sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả: giúp nông dân xác định đúng đối tượng dịch hại, mật số thiên địch và chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật sự cần thiết, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.Góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nông thôn, kiến tạo hệ sinh thái nông nghiệp khỏe và đa dạng. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, rầy giúp giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận cho nông dân. Hướng tới nền nông nghiệp an toàn, bền vững, văn hóa trong nông nghiệp, theo chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà Nước.

 Qua thực hiện mô hình nông dân thấy được lợi ích của công nghệ sinh thái, giảm lượng giống gieo sạ, bón phân theo nhu cầu của cây lúa, hạn chế số lần phun thuốc khi không cần thiết,tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.Nông dân hiểu hơn về trách nhiệm của mình trong việc sử dụng thuốc BVTV cũng như thu gom bao bì sau sử dụng để đúng nơi quy định nhằm góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa với các bạn sinh viên khoa Tài nguyên và Môi trường, giúp các bạn Đoàn viên nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc cùng nông dân bảo vệ môi trường hướng đến nên nông nghiệp bền vững.

Tin bài và ảnh: Văn Tuấn

Nhằm tuyên truyền trong hội viên, thanh niên và nhân dân nắm được các vấn đề về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh thiếu niên phường 6 năm 2016. Được sự thống nhất của Đảng ủy, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam phường 6. Đoàn khoa Tài nguyên và Môi trường đã ký kế hoạch phối hợp với Hội LHTN Việt Nam phường 6,phường đoàn Phường 06 tham gia thực hiện các nội dung:

- Tháo gỡ các tờ rơi quảng cáo, số điện thoại,… dán sai quy định dọc hai bên tuyến đường Phạm Hữu Lầu.

 - Phát tờ rơi về một số vấn đề cần biết về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021

Hoạt động được diễn ra 01 buổi bắt đầu lúc 14 giờ 00 phút ngày 19 tháng 05 năm 2016. Tham gia hoạt động này, Đoàn Khoa Tài nguyên và Môi trường đã cử 60 tình nguyện viên của chi đoàn ĐHKHMT2015Acùng Hội LHTN Việt Nam phường 6 và Phường đoàn phường 6 thực hiện.

Qua hoạt động này, Nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam, mỗi hội viên, thanh niên thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của mỗi hội viên, thanh niên và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp và việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường.

 

 

 

 

(click vào ảnh để xem ảnh kích thước lớn)

Nhằm giúp giảng viên và sinh viên có thêm hiểu biết về vấn đề Môi trường Sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), về nâng cao năng lực của sinh viên với vấn đề biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, các kinh nghiệm nghiên cứu Châu thổ, thủy điện ở các tỉnh ĐBSCL. Khoa Tài nguyên & Môi trường, Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp với Viện Sinh thái học Miền Nam, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Seminar với chuyên đề “Đồng bằng Sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thủy điện Mê Kông - Kinh nghiệm nghiên cứu Châu thổ”.

Seminar được diễn ra vào lúc 8h00 ngày 27 tháng 04 năm 2016 tại hội trường H1, trường Đại học Đồng Tháp.

Tham dự hội thảo có chuyên gia sinh thái Ông Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia sinh thái, Ông Lâm Đình Uy, nghiên cứu viên Viện sinh thái Miền Nam, BCN Khoa Tài nguyên và Môi trường, Quý Thầy, Cô các Khoa, Phòng và Trung tâm trực thuộc Trường cùng gần 400 sinh viên đến từ các khoa: Khoa Tài nguyên và  Môi trường, Khoa Sư phạm Hóa – Sinh – KTNN, Khoa Sư phạm Ngữ văn – Sử – Địa, Khoa Giáo dục Tiểu học Mầm non.

(Click vào ảnh để xem ảnh có kích thước lớn)

Seminar chuyên đề bao gồm các nội dung:

  • Tổng quan về ĐBSCL
  • Tác động của biến đổi khí hậu
  • Tác động của thủy điện Mekong đối với ĐBSCL

Buổi seminar đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho các giảng viên và nhất là các bạn sinh viên, đồng thời còn giúp hình dung rõ hơn tác động của Biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần nâng cao nhận thức trong việc Bảo vệ môi trường xung quanh và ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng thông qua đội ngũ giảng viên và sinh viên tham dự buổi báo cáo chuyên đề.

 

 

 

 

 

Vừa qua, Ngày 24 tháng 04 năm 2016, Đoàn khoa Tài nguyên và Môi trường phối hợp vớixã Đoàn Tân Hội Trung xây dựng kế hoạch phối hợp Chi Đoàn cơ sở Trại Giam Cao Lãnh; Chi đoàn Khối Đảng huyện Cao Lãnh; Chi đoàn Tòa Án – Viện Kiểm Sát – Tư Pháp huyện Cao Lãnh; BCH xã Đoàn Mỹ  Thọ và Chi đoàn trường THCS Tân Hội Trung tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975-30/4/2016); 130 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886-01/5/2016); chào mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Chương trình được tổ chức tại xã Tân Hội Trung. Tham gia hoạt động này100% các đồng chí tham gia được xã đoàn tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của các ngày lễ lớn (30/4 và 1/5) từ đó khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước,yêu lao động, yêu chủ nghĩa xã hội của từng đồng chí giúp các đồng chí có ý thức trách nhiệm hơn với đất nước, với nhân dân với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đoàn khoa Tài nguyên và Môi trường cử 28 tình nguyện viên tham gia, kết quả phối hợp như sau: Phối hợp thăm hỏi 4 hộ gia đình chính sách đã có đóng góp cho sự ngiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Qua đó đoàn Khoa tặng 4 phần quà bằng tiền mặt cho các gia đình, mỗi phần quà trị giá 300.000đ (tổng trị giá các phần quà là 1.200.000đ). Phối hợp với BCH xã Đoàn Tân Hội Trung ra quân vận động, hỗ trợ người dân làm hàng rào và trồng hoa mười giờ tạo cảnh quang xanh – sạch – đẹp trên đoạn đường dài 500m thuộc ấp 3 của xã Tân Hội Trung. Hoạt động này được sự đón nhận và đồng tình cao của các hộ dân trên đoạn đường, góp phần xây dựng nông thôn mới.  Buổi chiều 16 đồng chí tiếp tục thực hiện và hoàn thành công trình thanh niên làm hàng rào tre và trồng hoa mười giờ tại ấp 3, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh. Hoạt động trên thể hiện được Sức trẻ Tài nguyên và Môi trường luôn hướng về các hoạt động Bảo vệ môi trường và an sinh xã hội tại các địa phương.

Tin và ảnh: Phan Văn Tuấn