Thứ hai, ngày 24 Tháng 9 năm 2018

Email   |   Blackboard   |

Đăng nhập

Đăng nhập

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Ghi nhớ trạng thái đăng nhập

Tin tức chuyên ngành

 

Mô hình trồng rau sạch trong thùng phuy, tận dụng rác bếp, với tên gọi "tháp bảo vệ môi trường" có giá chuyển giao 1-1,5 triệu đồng.

[-]Mô[-]hình[-]trồng[-]rau[-]sạch[-]từ[-]rác[-]giá[-]1[-]triệu[-]đồng


Anh Khuyến với mô hình “tháp bảo vệ môi trường”. Ảnh: Nguyễn Trí.


Anh Nguyễn Ngọc Khuyến, ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12 là chủ nhân của mô hình trồng rau sạch từ rác đang được nhiều người áp dụng. Hàng chục thùng phuy với những luống rau xanh mướt là điểm nhấn cho sự khác biệt ở vườn anh trồng.

 

Chủ nhân mô hình đặt tên sản phẩm là “tháp bảo vệ môi trường” bởi nó tận dụng nguồn rác bếp, hữu cơ để trồng rau. Đây cũng là ưu điểm so với nhiều mô hình trồng rau sạch khác.


Chỉ tay vào các loại rau gia vị, rau ăn lá mọc xanh um quanh thùng phuy, anh Khuyến hào hứng cho biết: "Xanh vậy là nhờ rác". Để chứng minh, anh này mở nắp hình trụ đặt giữa thùng phuy để giới thiệu về hàng chục loại rác đang nằm đầy trong ống.

Theo anh Khuyến, đây là rác nhà bếp, rau củ mềm. “Khi vào ống, vi sinh chuyển hóa rác thành mùn. Giun đất rất thích môi trường này nên sẽ sinh sản và ăn mùn để thải ra phân. Đây là nguồn dinh dưỡng chính cho cây, nên cây trồng trong tháp sinh trưởng nhanh hơn trồng đất và không cỏ, ít tiêu tốn nước”, anh Khuyến tiết lộ. 

Theo quan sát, ống hình trụ có đường kính khoảng hơn 15 cm và được đặt cố định ngay giữa tháp với khá nhiều lỗ được đục xung quanh.

Tháp với chân đế có bánh xe, có thể di chuyển tiện lợi. Ngoài ra, xung quanh thân tháp được cắt thành hàng chục các hốc, nhờ đó có thể trồng nhiều loại rau tùy thích. Với diện tích sàn 0,3 m2, tương đương với 2 m2 rau trồng trên đất, mỗi tháp có thể cho 6 kg rau một tháng.

Học hỏi mô hình của anh Khuyến, gia đình anh Nguyễn Ngọc Minh (quận Gò Vấp) không còn phải đi chợ mua rau. Với 3 tháp, mỗi tháng, anh thu hoạch được 15-20 kg rau các loại.

“Gia đình 2 người đủ rau sạch ăn hằng ngày. Lâu lâu đi chợ mua thêm những loại rau không trồng được. Còn lại, hầu như chìa tay ra cửa sổ là có rau, là đổ được rác”, anh Minh hóm hỉnh nói.

Khách đặt hàng không ngớt

Theo anh Khuyến, sau khi vô tình xem một video nước ngoài nói về mô hình này, nhận thấy không quá phức tạp, gia đình lại đang thiếu nguồn rau an toàn nên anh bắt tay nghiên cứu. “Dù xem đi xem lại rất kỹ video, nhưng cũng phải mất đến 6 tháng tôi mới ra được tháp bảo vệ môi trường hoàn chỉnh”, anh Khuyến tiết lộ.

Hằng tuần, anh tiếp hàng chục khách tới hỏi mua, hoặc tham quan mô hình. Sau gần 2 năm từ lúc giới thiệu "tháp bảo vệ môi trường", anh Khuyến đã cung cấp hàng trăm tháp trồng rau cho khách khắp nơi trên cả nước. "Nếu tính cả tư vấn để họ tự làm thì con số lên tới hàng nghìn”, anh Khuyến ước tính. Giá mua mỗi tháp trồng rau bằng rác với tên "tháp bảo vệ môi trường" của anh Khuyến là 1-1,5 triệu đồng tuỳ kích thước.

Sau gần 2 năm hộp hồ sơ, anh Khuyến đã được các cơ quan nhà nước cấp bằng sáng chế cho mô hình này. “Có bằng sáng chế, tôi tự tin mở rộng quy mô và thương mại hóa sản phẩm. Sắp tới, tôi sẽ cải tiến mô hình để tăng thêm lượng rau, loại rau trồng trong tháp và giảm giá thành sản phẩm, giúp tháp bảo vệ môi trường tới tay nhiều người hơn”, anh Khuyến cho biết. 

 
Theo Zing

Truyền thông hôm 5-10 đưa tin Thái Lan đã kêu gọi nông dân trên khắp cả nước không trồng những loại cây cần nhiều nước như lúa do nỗi lo về hạn hán.

 

[-]Thái[-]Lan[-]kêu[-]gọi[-]nông[-]dân[-]ngừng[-]trồng[-]lúa

Chính phủ kêu gọi nông dân nên tránh trồng lúa ngoài mùa mưa. Ảnh: Zee News

 

Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd hôm 4-10 cho biết: “Ví dụ như nông dân có thể trồng bắp làm thức ăn cho gia súc, hay trồng đậu để thay thế". Chính quyền cũng khẳng định đây là yêu cầu mà người nông dân có thể cân nhắc thực hiện tự nguyện.

Dường như phát ngôn trên được đưa ra để trấn an người dân sau khi nông dân trồng lúa tại thị trấn Kanchanaburi tỏ ra không hài lòng về yêu cầu của chính phủ rằng họ nên tránh trồng lúa ngoài mùa mưa.

Người nông dân thường mất ít nhất 3 tháng từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch. Tuy nhiên mùa khô của Thái Lan bắt đầu vào tháng tới. Nếu nông dân trồng lúa thời điểm này, cây trồng của họ sẽ có nguy cơ bị héo vì hạn hán.

Ông Sansern cho rằng lượng mưa năm nay giảm đáng kể so với bình thường. Theo quan chức này, hiện mực nước ở các đập chính được ghi nhận rất thấp và nhiều khu vực của nước này vẫn còn phải vật lộn với tình trạng thiếu nước.

“Hạn hán có thể sẽ tồi tệ hơn trong năm tới và những cánh đồng lúa, đặc biệt là những khu vực ở miền Trung, sẽ bị ảnh hưởng” – ông Sansern nhận định.

Ông giải thích rằng chính phủ đang làm hết sức để giúp nông dân như hỗ trợ quỹ đào giếng nước, tạo công ăn việc làm thay thế khác cho nông dân, làm mưa nhân tạo và đền bù cho những cây trồng bị hư hại. Bên cạnh đó, chính phủ cũng dành ra một khoản ngân sách cho các mục đích khác và giúp đỡ người dân ở các ngành nghề khác.

 
(Theo Zee News)
Không khí khô nóng, mặt trời bỏng rát và đất cằn cỗi, hoặc lạnh kỷ lục, khó lòng tưởng tượng con người có thể sinh sống ở những vùng đất này.
  
Greenland: Chỉ bờ biển hiểm trở của quốc gia này không bị phủ một lớp băng dày tới 3.000 m. Đó cũng là lý do người dân sống tập trung cạnh bờ biển. Phần cực nam của Greenland chỉ cách Bắc Cực 740 km. Người Inut ở Nam và Bắc Greenland sống nhờ săn bắt động vật lấy da, thịt (chủ yếu là gấu Bắc Cực và hải cẩu) và đánh cá.
 

Xem thêm: Khám phá những nơi khắc nghiệt nhất có người sinh sống

 • Sau năm 1954, thành lập Vụ Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm. Đây là cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên của nghề cá miền Bắc.
 • Ngày 1/4/1959, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm ngư dân các vùng cá Đông Bắc Việt Nam.
 • Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định về việc tổ chức Ngày hội truyền thống của ngành Thủy sản (1/4).
 • Tháng 4/1960, Bộ Nông Lâm được chia thành 4 đơn vị gồm: Bộ Nông nghiệp, Bộ Nông trường quốc doanh, Tổng cục Lâm nghiệp và Tổng cục Thủy sản.
 • Ngày 5/10/1961, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Công hoà ban hành Nghị định 150/CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tổng cục Thủy sản.
 • Năm 1976, thành lập Bộ Hải sản.
 • Năm 1981, Bộ Thủy sản được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Bộ Hải sản.
 • Năm 1989, thành lập Hiệp hội nuôi tôm xuất khẩu (tiền thân của Hội Nuôi trồng thủy sản).
 • Năm 1992, thành lập Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFA).
 • Năm 1995, Việt Nam gia nhập các nước ASEAN và ngành thuỷ sản Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC).
 • Tháng 12/1996, thành lập Quỹ nhân đạo Nghề cá Việt Nam.
 • Năm 1998, thành lập Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
 • Ngày 20/12/2003, Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Luật Thủy sản. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2004.
 • Tháng 8/2007, Bộ Thủy sản hợp nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới.